บริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัด

วันที่ 20 ธันวาคม 2508 ห้างแผ่นเสียงเมโทร ได้ถือกำเนิดขึ้นแถวย่านประตูน้ำ จากการปลุกปั้นของคุณวรชัย ธรรมสังคีติ ที่เพิ่งจบการศึกษาหมาดๆ จากรั้วโดม ด้วยประสบการณ์ที่เคยเร่ขายแผ่นเสียงหน้าโรงหนังทั่วกรุงเทพฯเพื่อหารายได้พิเศษตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ ทำให้คุณวรชัยเข้าใจรสนิยมการฟังเพลงของผู้บริโภคไทยเป็นอย่างดี ในระยะเริ่มแรกห้างแผ่นเสียงเมโทรจึงเริ่มต้นธุรกิจด้วยการจำหน่ายแผ่นเสียงตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีการผลิตเทปคาสเซ็ท

จนเมื่อยุคตลาดเพลงไทยเริ่มได้รับความนิยม ห้างแผ่นเสียงเล็กๆ ได้ผันตัวมาเป็นผู้จัดจำหน่ายแผ่นเสียงเพลงไทยสากลอยู่หลายอัลบั้ม อาทิ “สุเทพโชว์” โดย สุเทพ วงศ์กำแหง “เป็นไปไม่ได้” โดย The Impossibles “แฟนฉัน” โดย วงชาตรี รวมทั้งการได้รับความไว้วางใจเป็นผู้จัดจำหน่ายอัลบั้มเพลงสุนทราภรณ์ต้นฉบับเดิม จวบจนปัจจุบัน ต่อมาได้สร้างสรรค์งานเองถือว่าเป็นค่ายเพลงค่ายแรกๆในหน้าประวัติศาสตร์ ผลงานเด่น อาทิ “ปั้นดินให้เป็นดาว” โดย ธานินทร์ อินทรเทพ “หัวใจสลาย” โดย The Hot Pepper Singers

metrorecords

แม้วันนี้ เมโทรแผ่นเสียง-เทป ได้เติบโตเป็นรูปบริษัทที่ประกอบธุรกิจบันเทิงครบวงจร ผลิตและจัดจำหน่ายทั้งเพลงลูกกรุง เพลงลูกทุ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของบริษัท คือการได้ร่วมสร้างสรรค์และยืนหยัดคู่กับวงการเพลงไทยสากลตั้งแต่สมัยยุคแผ่นเสียง จนถึงยุคดิจิตอล ปณิธานของบริษัทที่ยึดถือมากว่า 50 ปี แล้วก็คือ การทำหน้าที่สร้างความบันเทิงให้กับคนไทย ด้วยบทเพลงจากศิลปินไทย ที่มีมาตรฐานการขับร้องและการบรรเลงดนตรีสูง สรรค์สร้างบทเพลงที่เปี่ยมคุณค่าทางวรรณศิลป์และคีตศิลป์ และมีอรรถรสในการ “ฟัง” อย่างแท้จริง